CHƯƠNG TRÌNH CHĂM SÓC MẮT CHỦ ĐỘNG CHO HỌC SINH

Do công nghệ phát triển mạnh, ô nhiễm môi trường, không gian sống, học tập và vui chơi của trẻ bị thu hẹp… và nhiều nguyên nhân khác nữa, nên tình trạng tật khúc xạ mắt của học sinh đang tăng cao, trẻ bị mắc các tật mắt rất sớm – có thể từ mầm non đã bị, tỉ lệ trẻ bị tật mắt bẩm sinh cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Từ thực trạng này, công ty chúng tôi xây dựng và phát triển các chương trình chăm sóc mắt trẻ em ngay tại trường học, giúp cho Quý phụ huynh nắm bắt rõ vấn đề mắt của con, để Phụ huynh yên tâm hơn hoặc kịp thời điều trị cho con nếu mắt con đã có tật. 

Chương trình đo mắt được tổ chức ngay tại trường, chúng tôi đưa kỹ thuật viên cùng thiết bị đo mắt hiện đại nhất của Mỹ về trường đo mắt cho học sinh (thiết bị nhỏ gọn, đo được nhiều thông số mắt, không tiếp xúc trực tiếp với trẻ, đo ở khoảng cách 1m, độ chính xác cao trên 85%, được hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng đo mắt cho trẻ em từ 06 tháng tuổi trở lên). 

Sau khi đo mắt, nhà trường và phụ huynh sẽ biết được tình trạng khúc xạ mắt của học sinh như: chỉ số cận thị, viễn thị, loạn thị, lệch khúc xạ – đang là khoảng bao nhiêu, có ở mức bình thường hay đã ở mức bất thường? Có cần đi khám chuyên sâu và điều trị hay không? Chúng tôi sẽ có khuyến cáo rõ ràng cho phụ huynh trên kết quả đo mắt của học sinh. 

Đặc biệt, trong quá trình đo sàng lọc tật khúc xạ mắt, chúng tôi đã gián tiếp giúp học sinh được phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm như: Đục thuỷ tinh thể, ung thư võng mạc. Thiết bị còn đưa ra nhiều thông số khác của mắt để cung cấp thêm thông tin cho các bác sĩ như: Độ lác, độ lệch khúc xạ, độ lệch kích thước đồng tử, kích thước đồng tử, khoảng cách đồng tử. Máy cũng báo động khi những độ lệch trên vượt giới hạn bình thường. 

Vì sao cần tổ chức chương trình đo sàng lọc tật khúc xạ mắt tại TRƯỜNG HỌC? 

  1. Việc định kỳ kiểm tra mắt cho học sinh 06 tháng đến 1 năm 1 lần là vô cùng cần thiết khi tình trạng thị lực ở trẻ em ngày nay bị suy giảm nghiêm trọng vì thiết bị công nghệ hiện đại và nhiều nguyên nhân khác nữa. Tuy nhiên để tuyên truyền và kêu gọi phụ huynh chủ động đưa con đi khám tại các cơ sở y tế là điều không dễ dàng và mất rất nhiều công sức. Có thể phụ huynh chưa đề cao vấn đề này, gần như trên 90% phụ huynh chưa có hành động đưa con đi đo khám mắt định kỳ tại các phòng khám, bệnh viện, chỉ khi nào thấy có vấn đề mới đưa con đi khám, vì lý do này mà rất nhiều trẻ đã có tật khúc xạ mà gia đình không hề hay biết . 
  1. Trong thực tế số lượng bị mắc tật khúc xạ mới chỉ chiếm từ 10 ~ 40% tuỳ từng lứa tuổi, nên việc khuyến cáo 100% phụ huynh đưa con đến bệnh viện khám mắt định kỳ có thể gây lãng phí nguồn lực của bệnh viện, gây quá tải tại bệnh viện và cũng gây lãng phí nguồn lực của người dân, cần có giải pháp tầm soát và sàng lọc trước để những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh, tật mới cần đến bệnh viện khám và điều trị.
  1. Với mục tiêu tạo ra sự tiện ích, thuận lợi và đồng thời tiết kiệm thời gian cho phụ huynh không phải đưa con đi đến các cơ sở y tế khi chưa biết con có bị tật mắt hay không, dịch vụ đo sàng lọc tật khúc xạ mắt tự nguyện tại trường học ra đời. Khi chúng tôi đưa dịch vụ đo sàng lọc tật khúc xạ mắt về tận trường thì được rất nhiều phụ huynh đăng ký cho con vì rất tiện lợi.
  1. Mục tiêu tiết kiệm chi phí, nếu như 100% học sinh được đưa đến các cơ sở y tế thì mức phí khám giao động từ 150.000đ – 250.000đ, nhưng nếu đo sàng lọc tại trường trước thì mức phí chỉ có 70.000đ, trường hợp nếu con có tật khúc xạ cần đi khám chuyên sâu và điều trị thì phụ huynh lại nhận được nhiều ưu đãi của chương trình khi đi khám chuyên sâu như miễn phí khám hoặc giảm 50% phí khám, có thể có địa bàn còn được tặng kính trị giá lên đến 400.000đ.  

Vì sao lại cần phải đo sàng lọc tật khúc xạ mắt SỚM VÀ ĐỊNH KỲ cho học sinh?

Thực trạng hiện nay trẻ em bị tật khúc xạ rất sớm, có thể bị bẩm sinh, và tiến triển rất nhanh. Đo sàng lọc tật khúc xạ càng sớm thì phụ huynh càng sớm biết được vấn đề của con. Biết sớm, điều trị sớm hiệu quả sẽ cao, biết muộn điều trị muộn hiệu quả sẽ thấp. Cần phải đo định kỳ vì mắt trẻ thay đổi liên tục, có thể 06 tháng trước chưa có biểu hiện gì, 06 tháng sau đã có những dấu hiệu có tật khúc xạ.

Một lý do khác nữa đó là tật khúc xạ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, khiến trẻ nhìn không rõ, điều này ảnh hưởng đến chất lượng học tập, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của trẻ. Do đó trẻ sớm được phát hiện thì sớm có phương pháp hỗ trợ trẻ khôi phục thị lực, trẻ sẽ có cơ hội nhìn rõ hơn, nhờ đó mà học tập, sinh hoạt tốt hơn thuận lợi hơn, hệ thần kinh thị giác phát triển tốt hơn. 

Nếu không được phát hiện sớm, những trường hợp bị tật khúc xạ bẩm sinh có nguy cơ bị nhược thị rất cao, sau 07 tuổi sẽ khó phục hồi thị lực. Những trẻ bị cận thị sẽ tăng độ nhanh, sau này dễ bị cận thị cao gây nguy cơ bong võng mạc dẫn đến mù loà. 

Với những thông tin về lợi ích cho học sinh, cho Phụ huynh mà chúng tôi đã nêu ở trên, HAPPY IDEM đã xây dựng và phối hợp cùng các đơn vị nhà trường để tổ chức chương trình đo sàng lọc tật khúc xạ mắt cho học sinh ngay tại trường. 

Trong chương trình, chúng tôi đo MIỄN PHÍ cho các đối tượng: Cán bộ, Giáo viên nhà trường, con em giáo viên, con em các hộ nghèo, gia đình chính sách với mục tiêu chung tay cùng Nhà Nước thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và mục tiêu chăm sóc tốt các Nhà giáo, giúp các Nhà giáo hiểu đúng, hiểu đủ về chương trình, cảm nhận được giá trị và ý nghĩa sâu sắc mà chương trình mang lại, từ đó có thông tin và kiến thức để truyền đại lại cho học sinh và phụ huynh. 

Để có kinh phí hoạt động thì chúng tôi có thu phí với các đối tượng tham gia tự nguyện: Mức kinh phí là 70.000đ/ 1 lần; chúng tôi chuẩn bị tờ thông báo chi tiết nội dung chương trình và công khai mức kinh phí gửi tới từng phụ huynh, để phụ huynh xem xét đăng ký hoàn toàn tự nguyện. 

HAPPY IDEM có quy trình triển khai chương trình rất cụ thể và chi tiết:

  1. Báo cáo BGH Nhà trường thống nhất chương trình triển khai. 
  2. Tổ chức thuyết trình trước BGH nhà trường và hội đồng giáo viên về tật khúc xạ và cách chăm sóc, phòng tránh; giới thiệu về chương trình đo sàng lọc tật khúc xạ, mục đích, ý nghĩa, cách thức triển khai.  
  3. Tổ chức truyền thông đến từng lớp, hướng dẫn học sinh cách chăm sóc mắt, cách tự bảo vệ mắt và những kiến thức cơ bản về phòng tránh tật khúc xạ mắt. 
  4. Tổ chức truyền thông tới phụ huynh về chương trình, đây là một chương trình hoàn toàn tự nguyện. 
  5. Tổ chức đo sàng lọc TKX mắt miễn phí cho giáo viên, học sinh thuộc hộ nghèo và gia đình chính sách, cùng các học sinh thuộc đối tượng tự nguyện đăng ký tham gia có đóng góp kinh phí. 
  6. Tổ tư vấn chuyên môn chăm sóc phụ huynh có con mắc tật khúc xạ, tư vấn kết quả, định hướng khám chuyên sâu và điều trị phù hợp. Chia sẻ các kiến thức chăm sóc mắt chủ động tới toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh.